Người không đội trời chung với… chuột

Chỉ với chiếc bẫy nhỏ tự tạo không cần dùng mồi nhử, trong 6 năm, một nông dân mới học hết lớp 7 đã lập kỉ lục về “thành tích” diệt chuột với trên 5 triệu con. Không những thế, ông còn soạn hẳn một cuốn “cẩm nang diệt chuột”, trong đó phân tích đầy đủ các tập tính của loài chuột và cách thức diệt chuột đơn giản, hiệu quả.

 

Sau một thời gian dài tìm hiểu, quan sát, ông Thiều phát hiện được quy luật: chuột thường hoạt động từ khoảng 21 giờ, kéo về tổ lúc nửa đêm và gần sáng hoạt động trở lại. Chúng thường di chuyển theo một đường quen thuộc, nếu di chuyển trên tường, chúng không bao giờ bò hết bức tường mà khi được khoảng 3/4 quãng đường, chúng sẽ nhảy xuống đất. Vì vậy, chỉ cần xác định đúng đường đi theo dấu chân và nơi chuột thường nhảy xuống thì đặt bẫy sẽ có hiệu quả. Tuy nhiên, khi quan sát chiếc bẫy chuột hình bán nguyệt bà con dùng, ông Thiều phát hiện ra khá nhiều nhược điểm như lò xo yếu, móc sắt ngắn, vành rộng, dễ bị xê dịch nên dù bẫy sập, chuột vẫn chạy thoát. Ông đã mày mò, tìm cách cải tiến chiếc bẫy thành một sản phẩm có cấu tạo đơn giản nhưng hiệu quả: lòng bẫy làm theo hình bầu dục, hai mặt bẫy bảo đảm độ ăn khớp, lò xo làm bằng thép sống có sức bật cực mạnh. Nhưng “cải tiến” quan trọng nhất chính là quả đối trọng làm bằng cao su to bằng bao diêm được gắn vào móc cài mồi có thêm hai râu để giữ thăng bằng. Mang “vũ khí” mới đi thử, ông mừng đến rơi nước mắt khi chuột to, chuột nhỏ đều sập bẫy. “Bẫy không cần mồi vì chỉ cần chuột đụng nhẹ vào thanh đối trọng là xong đời. Tôi còn nghĩ ra cách nhử chuột khá độc đáo, đó là bôi ít bùn lên quả đối trọng, chuột ngửi thấy mùi bùn tưởng thức ăn sẽ lập tức tìm đến”, ông Thiều cho biết.

Với chiếc bẫy cải tiến, từ đầu năm 2007 đến nay ông đã diệt được trên 1 triệu con. Lần ông Thiều bắt được nhiều nhất là tại xã Yên Phú (Thường Tín), chỉ trong một đêm, ông diệt gần 2.000 con chuột với 800 bẫy.

Đến Công ty diệt chuột có một không hai

Hiện cuốn sổ ghi chép của ông Thiều “diệt chuột” đã lên tới trên 1.000 trang, trong đó có ghi quy luật hoạt động của chuột đực, chuột cái theo 24 tiết trời thuộc 4 mùa trong năm. Nhận thấy nhu cầu diệt chuột của bà con ngày càng tăng, tháng 5/2006, ông quyết định thành lập Công ty Diệt chuột Quang Thiều với gần 30 nhân viên thường xuyên và mạng lưới lao động thời vụ gần 200 người, lương bình quân 1 – 1,2 triệu đồng/người/tháng. Trước khi nhận diệt chuột với địa phương hoặc doanh nghiệp, ông thường xuống tận nơi khảo sát và làm thử, nếu sau 1 đêm không diệt được 10kg chuột ông sẽ không ký hợp đồng. Giá mỗi lần diệt là 5kg thóc/sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2). Đến nay, ông đã đến 17 tỉnh thành, thành lập 2.896 tổ diệt chuột tại các nhà máy, xí nghiệp, hợp tác xã; cung cấp hàng vạn chiếc bẫy diệt chuột không cần mồi cho 64 tỉnh thành.

Ông Thiều tâm sự: “Khi thành lập công ty, tôi có điều kiện đi nhiều nơi, có dịp hướng dẫn bà con cách diệt chuột, bảo vệ mùa màng hiệu quả”. Bà con có nhu cầu diệt chuột hãy liên lạc theo địa chỉ: Trần Quang Thiều, làng Bình Vọng, xã Văn Bình (Thường Tín – Hà Tây). Điện thoại: 034. 3761161 – 090 4436594.

Từ những điều đơn giản

Đến xã Văn Bình (Thường Tín – Hà Tây), hỏi thăm nhà ông Thiều “diệt chuột” ai cũng nhiệt tình chỉ dẫn. Theo hướng dẫn, chúng tôi đến chiếc cổng sắt màu xanh, dẫn vào căn nhà 2 tầng khang trang, rộng rãi. Tiếp chúng tôi, ông Trần Quang Thiều (biệt danh Thiều “chuột”, “vua” diệt chuột, “giáo sư” diệt chuột…) cho biết: “Nếu các bạn xuống từ hôm qua thì sẽ không gặp vì tôi vừa đi diệt chuột ở miền Nam về”. Ông Thiều bắt đầu “nghề” diệt chuột từ năm 2000. Hồi ấy, vừa được bầu là Phó thôn Bình Vọng kiêm Chi hội trưởng Chi Hội Nông dân, ông đã vận động bà con đưa giống lúa năng suất cao vào canh tác. Nhìn những ruộng lúa xanh tốt, ông nghĩ rồi đây bà con sẽ có một vụ mùa bội thu. Nhưng gần đến ngày thu hoạch, lũ chuột kéo đến hoành hành, giảm đến 10% sản lượng lúa, hoa màu. Không chịu bỏ cuộc, ông Thiều lên thị trấn tìm mua các loại bẫy về dùng thử, mò mẫm trên đồng suốt ngày đêm, nhưng kết quả vẫn không như ý muốn.