Thừa Thiên – Huế: giết chim bằng thuốc diệt chuột!

Thời gian gần đây, mỗi ngày trên QL 1A đoạn qua xã Thủy Dương (huyện Hương Thủy), cửa ngõ phía nam TP Huế, người dân đổ hai bên vệ đường bán chim đã giết.

Chim bị thuốc chuột được "xử lý" để bán

Hàng trăm con chim các loại như cò, diệc, chuốc chuốc, chim quốc… bị người dân bắt sống, vặt lông, bán từ 10.000-30.000 đồng/con. Lợi cao nên nhiều người dân ở các xã Thủy Dương, Thủy Bằng… thi nhau đi lùng bắt chim, khiến nhiều loài rơi vào tình cảnh bị thảm sát. 

Những người bán chim cho biết các loại chim bị người địa phương bắt từ những gò đất cao, cánh đồng không ngập lũ, nơi có nhiều loài chim về đây trú ẩn trong những ngày mưa rét. Điều đáng nói ngoài các cách thông thường như dùng súng, giăng lưới, dùng mồi, nhiều người đi săn còn dùng chất độc, thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột trộn lẫn vào thức ăn (tôm tép, lúa) để làm mồi bắt chim. Sau khi ăn phải loại thức ăn này chim sẽ kiệt sức, chết và người bẫy chỉ cần đi nhặt về bán.

Với cách bẫy độc hại này, mỗi người có thể bắt được hàng trăm con chim trong ngày. Nguy hiểm ở chỗ  những chú chim sau khi ăn phải chất độc lại được bày bán đến nhiều người dân.